HỆ THỐNG CÂN BẰNG ĐIỆN TỬ ESP TRÊN Ô TÔ

Hệ thống cân bằng điện tử ESP được phát minh và ứng dụng trên xe hơi nhằm tăng tính ổn định và giảm thiểu khả năng xảy ra tai nạn trong các tình huống khi xe lưu hành.

hệ thống cân bằng điện tử ESP

Lịch sử ra đời và phát triển của hệ thống cân bằng điện tử ESP

Hệ thống cân bằng điện tử EPS xuất hiện lần đầu tiên trên 2 chiếc xe của BMW. Hệ thống cân bằng điện tử này có tên DSC và được sản xuất bởi Bosch. Hệ thống được trang bị cảm biến tại các bánh xe với tần số 50 lần/giây.

Một năm sau khi hệ thống cân bằng điện tử ra đời. Mercedes-Benz cũng bắt đầu ứng dụng công nghệ này trên những chiếc xe của mình và lấy tên là ESP. Năm 1997, Cadillac công bố hệ thống cân bằng điện tử của mình với cái tên STS. Năm 1998, Lexus lấy tên là VSC cho hệ thống cân bằng điện tử của mình.

vai trò của hệ thống cân bằng diện tử

Hệ thống cân bằng điện tử ESP hoạt động như thế nào?

Trong quá trình chuyển động, nếu hệ thống ESP phát hiện được xe bắt đầu bị mất lái. Thì ESP sẽ can thiệp vào hệ thống phanh để giảm ngay vận tốc của xe. Hệ thống cân bằng điện tử có thể ra lệnh cho hệ thống phanh hoạt động riêng rẽ trên một hoặc nhiều bánh xe trên cầu trước hoặc cầu sau. Nhiệm vụ chính của hệ thống ESP là giúp xe ổn định khi phanh. Khi xe vào cua, hoặc lúc xe mới khởi hành và tăng tốc.

Tác dụng của hệ thống cân bằng điện tử ESP trên ô tô

hệ thống cân bằng điện tử ESP

Hệ thống cân bằng điện tử ESP có khả năng nhận diện trước mối nguy hiểm. Và đưa xe về trạng thái cân bằng. Hệ thống này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xe hạn chế bị trượt trên đường trơn, đường sỏi đá. Nếu như trường hợp lái xe lỡ đánh dư lái đột ngột thì hệ thống ESP cũng có thể can thiệp. Tự động chuyển hướng, giúp xe lấy lại cân bằng.

Trang web: xetaivinhphat.com

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook