HỆ THỐNG CHỐNG BÓ CỨNG PHANH ABS TRÊN Ô TÔ LÀ GÌ?

Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) là một hệ thống trên ô tô giúp cho bánh xe của phương tiện không bị bó cứng trong khi phanh. Chống lại việc bánh xe bị trượt dài trên mặt đường. Hệ thống ABS được phát minh bởi hãng Robert Bosch GmbH.

hệ thống chống bó cứng phanh abs

Vai trò của hệ thống ABS trên ô tô

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS được xem như một tiêu chuẩn của những chiếc xe hơi hiện nay. Đối với chiếc xe không được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh, khi bạn đạp mạnh cần phanh xuống, một hoặc nhiều bánh xe sẽ đột ngột ngừng quay. Khi đó xe sẽ bị trượt lết trên mặt đường gây gnuy hiểm cho người ngồi trên xe.

Còn đối với những xe xử dụng hệ thống chống bó cứng phanh (ABS). Vai trò của ABS là phát hiện ra tình huống phanh xấu trước ngay khi nó thực sự xảy ra căn cứ vào lực bóp phanh cũng như tốt độ quay của bánh. Khi ABS kích hoạt, hệ thống duy trì độ trượt của bánh xe với mặt đường trong giới hạn cho phép. Vì vậy sẽ đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe hơn.

vai trò của hệ thống chống bó cứng phanh

Cấu tạo chính của hệ thống ABS

–  EPU điều khiển trượt: bộ phận này xác định mức trượt giữa bánh xe và mặt đường dựa vào các tín hiệu từ cảm biến và điều khiển bộ chấp hành của phanh.

– Công tắc phanh: báo cho ECU biết khi nào người lái xe đạp phanh và dừng đạp phanh

– Cả biến tốc độ: Đo tốc độ của từng bánh xe và truyền tín hiệu đến ECU

hệ thống ABS

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Khi một hoặc nhiều lốp có hiện tượng bó cứng, hệ thống ABS sẽ điều chỉnh áp lực phanh đến từng bánh, loại bỏ khả năng lốp trượt, duy trì khả năng điều khiển xe. Thông thường hệ thống máy tính trên xe có ABS sẽ thay đổi áp lực phanh khoảng 30 lần/giây. Từ mức áp lực tối đa lên một bánh đến áp lực bằng không.

Website: xetaivinhphat.com

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook